'Đừng để nhà cao tầng dọc đường Trần Phú - Nha Trang tạo thành bức tường bê tông'

07/11/2018 15:16

Nhận định về quy hoạch nhà cao tầng tại TP Nha Trang – Khánh Hòa, KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng nhà cao tầng phải có xu hướng giảm dần thay vì cao dần về phía bờ biển như hiện nay.

Đây là một sai lầm vì tạo thành một bức tường bê tông chắn tầm nhìn, chắn gió vào khu phía trong.

UBND TP Nha Trang vừa kiến nghị tỉnh Khánh Hòa tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi quy định quản lí quy hoạch kiến trúc tại TP này được ban hành.

kts ngo viet nam son dung de nha cao tang doc duong tran phu nha trang tao thanh buc tuong be tong
Các nhà cao tầng dọc đường Trần Phú được ví như bức tường bê tông chắn tầm nhìn và chắn gió biển vào bên trong TP Nha Trang. (Ảnh: Khải An).

Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, nhu cầu xây nhà cao tầng là có nhưng nhất thiết không phải bám mặt tiền biển. Kiến nghị của UBND TP Nha Trang là một quyết định đúng, bước kế tiếp là Nha Trang phải có quy hoạch về nhà cao tầng để có định hướng đưa nhà cao tầng vào sâu đất liền.

Như vậy vẫn tạo được thuận lợi cho cụm nhà cao tầng hoạt động mà không gây nên sự tắc nghẽn về giao thông, tầm nhìn, môi trường và nhiều thứ khác.

“Cách đây vài năm tôi đã làm việc với Nha Trang và có nói về trường hợp này. Cách phát triển cao tầng bám mặt tiền biển là cách phát triển không bền vững, dần dần sẽ đẩy đô thị vào ngõ cụt và phát sinh các vấn nạn kẹt xe, ngập…”, chuyên gia đô thị, quy hoạch nhận định.

KTS Ngô Viết Nam Sơn cũng cho rằng, quy hoạch xây dựng tại Nha Trang cần mang tính tổng hợp bền vững hơn, đặc biệt là quy hoạch nhà cao tầng và giao thông công cộng.

“Tôi cho rằng, mật độ nhà cao tầng dọc đường biển (mật độ tính trên km đường) là quá cao, mất cân đối. Do đó, đối với các quỹ đất còn lại dọc đường biển không nên tiếp tục xây nhà cao tầng vì sẽ đi vào ngõ cụt, không đổi mới tư duy”, KTS Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ.

kts ngo viet nam son dung de nha cao tang doc duong tran phu nha trang tao thanh buc tuong be tong
TP Nha Trang có trên 130 nhà cao tầng (trên 10 tầng) và siêu cao tầng (trên 30 tầng), 26 chung cư trên 5 tầng và 17 dự án condotel. (Ảnh: Khải An).

Cũng theo ông Sơn, khái niệm khu đất vàng là một khái niệm sai lầm, vì khái niệm này chỉ có lợi về địa ốc mà quên lợi ích chung về mặt đô thị, tổng hòa phục vụ cho người dân và thành phố phát triển.

“Nếu cho Trần Phú là con đường có các khu đất vàng nghĩa là chúng ta đang tối đa hóa nó lên. Điều này dẫn đến hệ lụy giá trị những con đường khác sẽ không phát triển được và bản thân giá trị đường Trần Phú sẽ giảm do mật độ cao sẽ dẫn đến giá trị đi xuống.

Nếu ở một con đường kẹt xe, ô nhiễm và không có tầm nhìn thì giá trị sẽ đi xuống. Nếu cố gắng nhồi nhét vào đường Trần Phú sẽ làm giảm giá trị con đường đó và làm mất cơ hội phát triển của những con đường khác”, KTS Ngô Viết Nam Sơn chỉ rõ.

Ngoài ra, vị KTS hàng đầu Việt Nam cũng nhận định, Nha Trang không phải là một đô thị dọc theo đường Trần Phú, nếu phát triển dọc theo đường này chỉ mang lại lợi ích cho địa ốc nhưng người dân bị thiệt hại. Và nếu Nha Trang tiếp tục p